LỜI MỞ ĐẦU

Du lịch Tiền Giang không những hấp dẫn bởi những tuyến, điểm du lịch sinh thái sông nước  miệt vườn mà còn thu hút du khách bằng những di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng như: Lăng Hoàng Gia, Nhà Đốc phủ Hải, Di chỉ khảo cổ Gò Thành, Chiến thắng Ấp Bắc, Rạch Gầm - Xoài Mút,... Tiền Giang – vùng đất lành, trái ngọt quanh năm với không khí trong lành, mát mẻ được mệnh danh là “Vương quốc trái cây” với những vườn trái cây trĩu quả. Đến đây, du khách hòa mình vào không khí thanh bình, thở cùng nhịp thở của người dân nơi đây qua cuộc sống sinh hoạt rất đời thường như: du thuyền trên sông tham quan chợ nổi, tìm hiểu cách làm mắm tôm chà, làng nghề làm cốm, dệt chiếu, đóng tủ thờ,...

Khách tham quan trải nghiệm quy trình làm cốm ở Làng nghề cốm An Ninh, xã Đông Hòa Hiệp.


Tiền Giang còn nên thơ hơn với bãi biển Tân Thành, lãng mạn hơn với thắng cảnh cù lao Tân Phong... mảnh đất này còn được biết đến như cái nôi của "Đờn ca tài tử". Đây là quê hương của cố soạn giả Trần Hữu Trang với những vở cải lương để đời như: Tô Ánh Nguyệt, Đời Cô Lựu... Nét duyên cải lương với giọng hát mượt mà ấy, du khách sẽ tìm thấy ở Khu du lịch cù lao Thới Sơn – nơi được ví như "Hòn ngọc xanh" giữa dòng sông Tiền thơ mộng.

Nghe đờn ca tài tử Nam Bộ – tour du lịch Cồn Thới Sơn nửa ngày


Đến Tiền Giang thăm Mỹ Tho đại phố - một địa danh đã được hình thành từ khá sớm ở vùng đất Nam bộ. Vào thế kỷ XVII, Mỹ Tho là một trong ba trung tâm thương mại lớn nhất Nam bộ lúc bấy giờ cùng với Cù Lao Phố (Biên Hòa) và Hà Tiên. Trên mảnh đất hiền hòa này còn có những lễ hội văn hóa đặc sắc, những di tích kiến trúc nghệ thuật độc đáo được xây dựng từ thuở xa xưa như: nhà cổ Cái Bè, các đình, chùa, miếu… Tất cả những danh thắng ấy nay đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, thu hút rất đông du khách khắp nơi đến tham quan.(viếng thăm)

Nhà ông Kiệt, số 22 tổ 1, ấp Phú Hoà ấp Phú Hòa, xã Đông Hòa Hiệp


Tiền Giang cũng có rất nhiều đặc sản để du khách lựa chọn, trong đó nổi bật nhất là các loại trái cây đặc sản như: Sơri Gò Công, Xoài cát Hòa Lộc, Vú sữa Lò Rèn, Thanh long, Sầu riêng Ngũ Hiệp, Bưởi, Khóm Tân Phước... Ẩm thực Tiền Giang nổi tiếng với Bánh giá chợ Giồng – Gò Công Tây, Mắm tôm chà Gò Công, Mắm còng cù lao Tân Thới – Tân Phú Đông, Hủ tiếu Mỹ Tho. 

Hủ tiếu Tuyết Ngân, 481 Ấp Bắc, P. 5,  Thành Phố Mỹ Tho, Tiền Giang


Vùng đất này vẫn còn rất nhiều điều hấp dẫn đang chờ du khách đến tham quan (khám phá) trải nghiệm. Trong khuôn khổ của cuốn sách này, chúng tôi không thể đề cập được hết những nét quyến rũ của một vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa. Kính mời Quý khách hãy một lần đến với Tiền Giang để tham quan, trải nghiệm.