Lễ hội Văn hóa - Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp Lần thứ V năm 2022

07/11/2022 09/11/2022

xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

284 1

UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2022, địa phương đang khẩn trương chuẩn bị các hoạt động Lễ hội Văn hóa - Du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ V năm 2022.

Làng cổ Đông Hòa Hiệp thuộc xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, có tất cả 6 ấp với hơn 3.000 hộ gia đình, sinh sống chủ yếu dựa vào những vườn cây ăn trái và các nghề thủ công truyền thống. Nơi đây lưu giữ 36 ngôi nhà cổ với kiến trúc văn hóa nhà vườn Nam Bộ giao thoa với kiến trúc phương Tây có tuổi đời từ 80 đến 220 năm. Những ngôi nhà cổ ở đây nằm đan xen với những vườn cây ăn trái sum suê và làng nghề truyền thống, bên bờ chợ nổi, không khí trong lành, thiên nhiên mát mẻ, sông nước hiền hòa đã tạo nên vẻ đẹp dân dã nhưng thơ mộng và cuốn hút khách du lịch.

Nhà cổ Ông Xoát tại Làng cổ Đông Hòa Hiệp.

Cùng với làng cổ Đường Lâm ở Hà Nội và làng cổ Phước Tích ở Huế, Làng cổ Đông Hòa Hiệp là một trong 3 ngôi làng cổ ở Việt Nam được Tổng cục Du lịch Việt Nam cùng Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) lựa chọn để đầu tư phát triển mô hình du lịch nông thôn. Bên cạnh đó, di tích kiến trúc nghệ thuật Làng cổ Đông Hòa Hiệp đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích quốc gia tại Quyết định số 2080/QĐ-BVHTTDL năm 2017.

Kiến trúc bên trong một nhà cổ tại Làng cổ Đông Hòa Hiệp.

Lễ hội Văn hóa - Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp là sự kiện mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Qua 4 lần tổ chức, Lễ hội đã tạo điểm nhấn quan trọng trong công tác giới thiệu, quảng bá về hình ảnh văn hóa, du lịch và các sản vật của địa phương đến với du khách trong nước và ngoài nước.

Nhà cổ Ông Kiệt tại Làng cổ Đông Hòa Hiệp.

Nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị Làng cổ Đông Hòa Hiệp, góp phần phục hồi và phát triển hoạt động du lịch, tỉnh Tiền Giang tổ chức Lễ hội Văn hóa - Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần V năm 2022.

Lễ hội Văn hóa - Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ V năm 2022 được tổ chức từ ngày 07/11/2022 đến ngày 09/11/2022 tại xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

- Lễ khai mạc diễn ra vào lúc 19 giờ, ngày 07/11/2022 tại Sân lễ Ủy ban nhân dân xã Đông Hòa Hiệp (Chương trình lễ được phát trực tiếp trên sóng truyền hình Tiền Giang và tiếp sóng trên một số đài địa phương của các tỉnh, thành bạn).

- Lễ bế mạc diễn ra vào lúc 10 giờ, ngày 09/11/2022 tại Nhà văn hóa xã Đông Hòa Hiệp.

Lễ hội Văn hóa - Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ V năm 2022 diễn ra với các nội dung chính:

  • Tổ chức Đoàn Famtrip với sự tham gia của 30 doanh nghiệp kinh doanh du lịch đến từ Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Không gian giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng các tỉnh cụm liên kết phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long.
  • Hội thi “Ẩm thực du lịch”; Hội thi làm bánh dân gian, với chủ đề “Hồn quê trong từng chiếc bánh”. - Triển lãm sinh vật cảnh; Trưng bày tác phẩm chưng nghi.
  • Chương trình biển diễn nghệ thuật và đờn ca tài tử hàng đêm.
  • Thả đèn hoa đăng.
  • Tái hiện nghi thức cúng đình xưa.
  • Các hoạt động thể dục, thể thao như: Đẩy gậy, nhảy bao bố, kéo co; bắt vịt, đi cầu khỉ và Hội thi đua xuồng,..

Đặc biệt là việc tổ chức Hội thảo “Giới thiệu tiềm năng, các điểm đến và giải pháp phát triển du lịch Tiền Giang bền vững, hiệu quả”. Đây là một trong những hoạt động quan trọng và là điểm nhấn của Lễ hội Văn hóa - Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ V năm 2022.

Lễ hội Văn hóa - Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ V năm 2022 được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy giá trị Làng cổ Đông Hòa Hiệp, phục vụ cho phát triển du lịch; hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2022 tại tỉnh Quảng Nam và tiếp tục khẳng định sản phẩm du lịch độc đáo của tỉnh Tiền Giang, tạo điểm nhấn quan trọng trong công tác giới thiệu, quảng bá về hình ảnh văn hóa, du lịch và các sản vật của địa phương đến với du khách trong và ngoài nước.

Trên đây là Thông cáo báo chí về Lễ hội “Văn hóa - Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ V năm 2022”, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kính gửi Sở Thông tin và Truyền thông để thực hiện tuyên truyền./.

Nguồn: SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TIỀN GIANG

Map

Sample Plan